Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Ổ Cứng Tốc Độ Cao

Ổ cứng là một thành phần quan trọng của chiếc máy tính, việc thay đổi chúng sau vài năm sửa dụng là chuyện rất bình thường. Nhưng với quá nhiều sự lựa chọn ngoài kia, lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn? Bạn nên mua sản phẩm nào? Trên thực tế, có khá nhiều sự nhầm lẫn xảy ra khi lựa chọn mua ổ cứng tốc độ cao, dưới đây là 5 điểu bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn ổ cứng tốc độ cao

LỰA CHỌN Ổ CỨNG

5 điều cần cân nhắc5 điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn ổ cứng

Một điều thực tế là tất cả các ổ cứng đều chết, có thể là sau một thời gian sử dụng hay lâu hơn nữa là một vài năm và việc thay thế nó là điều đương nhiên. Thay thế một ổ cứng cũ hỏng hay sử dụng thêm một vài ổ cứng dự phòng để sao lưu dữ liệu song song trong quá trình làm việc, phòng tránh mất dữ liệu như các trung tâm phục hồi dữ liệu hàng đầu khuyên bạn là điều thường xuyên diễn ra. Nhưng với rất nhiều sự lựa chọn ngoài kia, câu hỏi đặt ra là “Bạn nên mua ổ cứng nào?”.

Thông Số Kỹ Thuật Và Hiệu Năng

Khi bạn đã biết loại ổ cứng mà bạn cần, hãy tìm sản phẩm tốt nhất dành cho bạn. Dưới đây là những thứ mà bạn cần xem xét.

 1. Dung lượng lưu trữ
 • HDD có rất nhiều loại kích cỡ, tối đa là 4TB vì sự hạn chế về vật lý, mặt khác ổ cứng SSD có kích thước nhỏ hơn nhiều và có dung lượng chưa thể vượt quá 1TB. Ổ SSD dùng cho khách hàng có dung lượng không vượt quá 512GB.
 1. Tốc độ truyền nhận dữ liệu
 • Hiệu năng của một ổ cứng HDD bình thường được xác định bởi rất nhiều yếu tố, nhưng chỉ số RPM là một yếu tố quan trọng. RPM cao hơn có nghĩa tốc độ truyền nhận dữ liệu cũng nhanh hơn.

Tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng ssd vs hhdTốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng ssd vs hhd

 • Bạn không cần quá quan tâm tốc độ SATA của ổ cứng, một ổ cứng hiện đại có chỉ số là 3GB/s và 7200RPM. Chẳng có HDD nào có thể đạt tốc độ truyền nhận dữ liệu 3GB/s, nhưng một ổ cứng 7200RPM luôn chạy nhanh hơn một ổ 5400RPM.
 1. Cache
 • Khi ổ cứng muốn truyền dữ liệu từ khu vực này sang khu vực khác, nó sử dụng một khu vực đặc biệt của bộ nhớ nhúng được gọi là cache hoặc buffer.
 • Cache lớn hơn có thể giúp dữ liệu được truyền đi nhanh hơn. HDD hiện đại có cache từ 8MB tới 128MB.
 1. Thời gian truy cập
 • HDD có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng, ví dụ như đầu đọc tốn một khoảng thời gian để có thể di chuyển đến vị trí để đọc và ghi dữ liệu trên ổ cứng.
 • Việc hai ổ cứng có cùng chỉ số RPM 7200 có hiệu năng khác nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do một trong số chúng tốn nhiều thời gian hơn để tái định vị vị trí đầu đọc, không có một cách tiêu chuẩn nào để có thể xác định thời gian truy cập. Hầu hết ổ cứng ngày nay có mức tốc độ ngang nhau nên bạn không cần phải nghĩ quá nhiều về chi tiết cụ thể của thông số này.
 1. Tỉ suất hỏng hóc
 • Vì HDD là ổ cứng cơ học, sự hao mòn là không thể tránh khỏi, nhưng không phải tất cả HDD đều được làm như nhau. Một số dòng chỉ có vòng đời trong 6 tháng, trong khi những dòng khác có thể kéo dài đến 6 năm. Nhiệm vụ của bạn là tìm thông số này trên các ổ cứng để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Lựa Chọn Ổ Cứng Giá Cả Tốt

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn về giá cả cho những chiếc ổ cứng có vẻ ngoài tương tự nhau. Dựa vào những điểm trên thì tùy thuộc vào bạn chọn yếu tố nào liên hệ nhiều đến nhu cầu của bạn để chọn ra ổ cứng phù hợp nhất.

Lưu ý: Để xác định được giá trị của đồng tiền bỏ ra, hãy chia giá bán lẻ với dung lượng lưu trữ để được số tiền trên mỗi gigabyte.

Cứng Di Động Với Ổ Cứng Cố Định

Điều cuối cùng để suy xét là ổ cứng này là nó được cố định trong laptop của bạn hay được dùng như một ổ cứng di động. Đây là một quyết định dễ dàng, nhưng hãy nhìn vào ưu và nhược điểm của từng loại.

Ổ cứng laptop tốtỔ cứng laptop chính hang tại Hà Nội

Ổ cứng di động hoàn hảo cho lưu trữ và sao lưu:.

 • Chúng thường được kết nối bằng cáp USB 2.0 với tốc độ tối đa 480MB/s, những dòng sau này hỗ trợ USB 3.0 và có tốc độ lên đến 5GB/s.
 • Trừ khi bạn có thể sở hữu một ổ cứng di động thế hệ sau, tốc độ của nó có vẻ quá chậm cho mục đích sử dụng cơ bản.