Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

[Cách] Sửa lỗi “no boot device not found” khi khởi động [win 7.10]

Bạn thường bắt đầu một ngày làm việc mới bằng việc bật laptop lên? Đột nhiên laptop thông báo lỗi “no boot device not found” khi khởi động làm bạn không biết lý do là gì? Vậy xin bạn khoan hãy lo lắng bởi đây là một lỗi thường gặp, rất hay xảy ra khi thay đổi hệ điều hành. Hơn nữa cách khắc phục laptop bị lỗi “no boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10 không hề khó. Bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn trong bài viết sau là có thể tự mình khắc phục lỗi này tại nhà.

cách Khắc phục sửa lỗi no boot device not found trên win 7.8.10

Để khắc phục tình trạng laptop bị lỗi “boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10 không hề khó. Đặc biệt khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây ra lỗi này thì việc khắc phục càng dễ dàng hơn. Sau đây là một số hướng dẫn cách khắc phục lỗi bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân laptop bị lỗi "boot device not found"

Nguyên nhân laptop bị lỗi “boot device not found”

Sử dụng Boot Load Default 

Đây là cách đơn giản nhất để bạn khắc phục laptop bị lỗi “boot device not found”. Bởi vì có thể chiếc laptop của bạn đang để sai về chuẩn BIOS lúc khởi động. Do đó reset để thiết lập lại BIOS sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa laptop của mình về trang thái bình thường.

Bước đầu tiên để thiết lập lại BIOS là truy cập vào mục menu thiết lập. Bạn có thể vào menu bằng cách khởi động lại laptop của mình. Sau đó nhấn cùng lúc phím delete hoặc nhấn phím F2. Như vậy mục menu sẽ xuất hiện để bạn thực hiện các thao tác tiếp theo.

Trong mục menu cài đặt của BIOS, bạn tùy chọn mục Reset. Tùy chọn này còn có nhiều tên gọi khác nhau:

 • Load factory defaults
 • Load setup defaults
 • Reset to default
 • Clear BIOS settings
 • …..

Bạn dùng phím mũi tên trên bàn phím laptop để chọn vào tùy chọn Reset. Sau đó bạn tiếp tục nhấn vào phím Enter rồi chọn Yes. Vậy là quá trình điều chỉnh sự tương thích của hệ điều hành với laptop đã hoàn thành xong. Bạn đã khắc phục được tình trạng laptop bị lỗi “boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10.

Khắc phục lỗi bằng cách Sử dụng Boot Load Default

Khắc phục lỗi bằng cách Sử dụng Boot Load Default

Thay đổi chuẩn giao tiếp bằng tay

Khi bạn thực hiện giải pháp trên nhưng không mang lại hiệu quả thì bạn có thể áp dụng thêm việc thay đổi chuẩn giao tiếp bằng tay. Đây là giải pháp có phần phức tạp hơn các trên nhưng hiệu quả chắc chắn hơn.

Để thực hiện được cách này, đầu tiên bạn cần kiểm tra xem mình đã cài hệ điều hành windows theo chuẩn nào. Là chuẩn UEFI hay LEGACY. Và để kiểm tra bạn hãy vào mục mini Windows. Sau đó bạn tiếp tục mở phần mềm Partition Wizard ra. Tiếp theo đó bạn nhấn Click chuột vào ổ cứng. Có nghĩa bạn chọn phần Basic để có thể kiểm tra. 

 • Nếu laptop của bạn là chuẩn MBR thì sẽ có dòng Convert MBR Disk to GPT Disk sáng lên.
 • Ngược lại sẽ là chuẩn GPT.

Như vậy nếu ổ cứng chiếc laptop của bạn đang được định dạng là MBR thì có nghĩa là bạn đã được cài win 7, 8, 10 theo chuẩn LEGACY. Laptop của bạn khởi động lên được thì bạn phải thiết lập BIOS của laptop theo chuẩn LEGACY.

Còn nếu ổ cứng laptop của bạn được định dạng theo chuẩn GPT. Vậy có nghĩa là hệ điều hành win được cài đặt phải theo chuẩn UEFI. Laptop khởi động được thì bạn phải thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI.

Sau khi thực hiện xong tất cả bạn hãy kiểm tra xem thử chuẩn giao tiếp có tương tích hay không? Nếu không tương thích cần thay đổi cho phù hợp với định dạng ổ cứng là được. Vậy là laptop sẽ hết bị lỗi ngay.

Thay đổi chuẩn giao tiếp bằng tay giúp khắc phục lỗi cho laptop

Thay đổi chuẩn giao tiếp bằng tay giúp khắc phục lỗi cho laptop

Thay đổi thứ tự Boot giúp khắc phục nhanh tình trạng laptop bị lỗi “no boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10

Lỗi này thường được xác định dễ xảy ra ở trong mục menu chọn Boot. Có rất nhiều bạn bỏ qua hoặc không liệt kê ổ cứng vào trong danh sách Boot. Vì vậy máy tính không tìm thấy ô cứng nên sinh ra lỗi. Để thực hiện việc thay đổi này bạn thao tác với các bước sau:

Bước 1: Reset chiếc laptop của bạn. Đây là bước đầu tiên mà bạn cần làm khi muốn khắc phục lỗi trên bằng cách này. Nếu bạn không thực hiện thao tác này thì không thể sửa được lỗi cho máy tính.

Bước 2: Bạn nhấn chọn vào phím F2 hoắc phím Delete. Cách làm này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vào trang thiết lập của BIOS. Để thực hiện bước tùy chọn này không hề khó nên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được.

Bước 3:  Bạn tiếp tục nhấp vào mục Boot ở trong phần thiết lập của tiện ích Boot. Lúc này bạn hãy kiểm tra xem liệu lệnh khởi động laptop có chính xác hay không. Nếu thứ tự không đúng thì bạn cần phải tùy chỉnh lại cho đúng.

Bạn hãy sử dụng các phím mũi tên lên và xuống để di chuyển vào ổ đĩa. Như vậy sẽ giúp thiết bị laptop khởi động dễ dàng hơn.

Thay đổi thứ tự Boot giúp sửa lỗi laptop "boot device not found"

Thay đổi thứ tự Boot giúp sửa lỗi laptop “boot device not found”

Bước 4: Đây là bước cuối cùng trong việc thiết lập, thay đổi thứ tự Boot. Lúc này bạn nhấn vào phím F10 để có thể lưu lại toàn bộ quá trình thay đổi. Vậy là bạn có thể kết thúc quá trình khắc phục lỗi cho laptop. 

Sau khi hoàn tất bước này thì laptop của bạn sẽ không xuất hiện lỗi “boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10. Thay vào đó máy hoạt động tốt và cho hiệu quả sử dụng cao như khi chưa xảy ra lỗi.

Khắc phục tình trạng laptop bị lỗi “boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10 tại các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp

Cách khắc phục tình trạng laptop bị lỗi “no boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10 không khó nhưng cũng không quá đơn giản. Vậy nên nếu bạn nào không tự tin thực hiện thì giải pháp an toàn nhất là đưa đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Tại đây họ sẽ giúp bạn biết chính xác nguyên nhân của việc phát sinh ra lỗi này là gì. Từ đó họ cũng có giải pháp khắc phục phù hợp giúp giải quyết nhanh lỗi cho laptop của bạn.

Khắc phục laptop bị lỗi "boot device not found" tại địa chỉ uy tín

Khắc phục laptop bị lỗi “boot device not found” tại địa chỉ uy tín

Cách này sẽ giúp laptop của bạn không phát sinh thêm bất cứ lỗi nào sau khi được sửa chữa. Tuy nhiên khi bạn lựa chọn cách giải quyết này thì phải tốn kém một khoản chi phí dịch vụ.

Nguyên nhân nào khiến laptop bị lỗi “no boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10?

Laptop bị lỗi “boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10 chính là máy đã bị lỗi hệ thống. Thông báo này xuất hiện khi laptop không thể tải được hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Vấn đề này thường hay xảy ra khi mà bạn cài đặt mới hệ điều hành của mình. Hoặc thay đổi các thiết bị liên quan.

Laptop bị lỗi "boot device not found" khi khởi động trên Win 7,8,10

Laptop bị lỗi “boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, windows của laptop không tìm thấy thiết bị khởi động. Cụ thể thiết bị nòng cốt được nói đến ở đây là ổ cứng. Hoặc đôi khi sẽ không có phân vùng nào được quy định có thể đánh dấu là đang hoạt động. Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất làm laptop xuất hiện lỗi “boot device not found”. Và khi laptop của bạn gặp phải lỗi này sẽ xuất hiện các dòng thông báo như sau.

 • “No Boot Device Found. Press any key to reboot the machine
 • No bootable device – insert boot disk and press any key
 • Boot Device Not Found. Please install an operating system on your hard disk… 
 • Hoặc No Boot Device is Available”

Lỗi này xuất hiện không thường xuyên nhưng là lỗi thường gặp. Nhưng vì tính nghiêm trọng của lỗi này không lớn nên bạn có thể tự mình quyết được. Vậy nên khi bạn thấy laptop của mình bật lên xuất hiện theo dòng thông báo trên thì bạn cần bình tĩnh để đưa ra giải pháp sửa chữa phù hợp.

Kết luận

Laptop bị lỗi “no boot device not found” khi khởi động trên Win 7,8,10 – Nguyên nhân, cách khắc phục là gì? Tất cả đã được chia sẻ đầy đủ ở trong bài viết trên đây. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết mình phải làm gì khi laptop của mình gặp phải lỗi này.

THÔNG TIN LIÊN H

 • Hotline: 0904.515.696
 • Website: https://sualaptopthaiha.com/
 • Địa Chỉ: No3 Ngõ 131 – Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa : 8h00 – 22h00 Hàng ngày – ( Làm cả Thứ 7 & CN)