Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

6 lưu ý khi thay ổ cứng laptop giúp máy hoạt động ổn định với hiệu suất tốt

Ổ cứng là phần không thể thiếu của laptop. Khi bạn sử dụng laptop mỗi máy đều có dung lượng bộ nhớ nhất định đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thông thường khoảng 200G- 300G. Tuy nhiên trong quá trình dùng bạn có nhiều dữ liệu tài liệu thông tin cần lưu trữ… Với dung lượng hạn chế không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, hoặc ổ cứng sử dụng lâu, cũ kỹ hoạt động chậm chạp… Đó là khi bạn nghĩ đến việc thay ổ cứng laptop. Tham khảo ngay 5 lưu ý khi thay ổ cứng laptop giúp máy hoạt động ổn định với hiệu suất tốt.

 

Lưu ý khi thay ổ cứng laptop-điều luôn cần đối với người sử dụng

1
Xác định laptop đang dùng ổ cứng chuẩn nào?

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định xem laptop mà bạn đang dùng có ổ cứng chuẩn nào.

Hiện này phổ biến với 2 loại ổ cứng HDD hay SSD về cơ bản đều có chung chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu cho laptop. Cả 2 loại ổ cứng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng nên lựa chọn loại ổ cứng cho phù hợp.
Cấu tạo của SSD về cơ bản giống như thiết bị USB. Chính vì vậy ổ cứng SSD sẽ dùng bộ nhớ flasd để lưu trữ dữ liệu thay vì dùng vật liệu từ như ổ cứng HDD.

Chính vì vậy, tốc độ đọc dữ liệu của SDD sẽ nhanh hơn HDD. Do không sử dụng phần cơ học nên không gây tiếng ồn. Tuy nhiên về độ bền, ổ cứng laptop SSD do các con chip nhớ flash sẽ chết sau một số lần đọc nhất định nên ổ cứng HDD sẽ bền hơn.

Và cho đến hiện tại, giá thành của ổ cứng HDD vẫn thấp hơn nhiều so với SSD. Tùy theo điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng, bạn nên cân nhắc cho phù hợp nhất. Nếu chỉ muốn lưu trữ dữ liệu hoặc mua ổ cứng gắn ngoài bạn nên chọn ổ cứng laptop. Nếu cần tốc độ xử lý dữ liệu cao bạn nên chọn ổ cứng SSD.

2
 Kích thước vật lý và cổng kết nối của ổ cứng

Sau khi đã quyết định chọn mua SSD hay HDD, bạn cần chú ý đến kích thước của ổ đĩa, thường là  2,5 inch.

Ổ HDD loại 3,5 inch các nhà sản xuất đã cho ra mắt các dòng 10TB trong khi loại ổ cứng SSD 2,5 inch có dung lượng cao nhất chỉ là 2TB. Với ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều HDD nhưng chỉ có loại kích thước 2,5 inch.

Bên cạnh đó, loại cổng kết nối phù hợp với hệ thống laptop đang có của mình cũng cần được chú ý. Đa số ổ HDD và SSD hiện nay đều đang sử dụng cổng giao tiếp SATA gắn trong, còn chuẩn giao tiếp IDE trước đây hầu như không xuất hiện trên thị trường nữa.

3
 Loại ổ cứng laptop gắn trong hay gắn ngoài

Một trong những điều bạn cần lưu ý trước khi thay ổ cứng laptop là hãy quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài. Thường thì mỗi laptop đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình.

Nếu laptop của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong.

Trong khi đó, nếu đề cao tính di động để có thể mang theo dữ liệu đi khắp nơi thì bạn nên chọn ổ gắn ngoài. Về lý thuyết, ổ gắn ngoài là giải pháp hoàn hảo cho mục đích lưu trữ di động và sao lưu dự phòng. Bạn có thể dùng ổ gắn ngoài để sao chép dữ liệu giữa máy tính với nhau hoặc kết nối trực tiếp với TV hay dàn âm thanh tương thích để phát các tập tin đa phương tiện.

4
 Đặc tính kỹ thuật của ổ cứng laptop

  • Dung lượng lưu trữ: Ổ cứng HDD hiện nay có dung lượng tối đa 4TB. Trong khi đó, ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa có thể qua được mức 2TB.
  • Tốc độ truyền: Hiệu suất của ổ HDD tiêu dùng được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng thường được xác định bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM.
  • Dung lượng bộ nhớ cache: Khi một ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu từ một vùng này đến một vùng khác, nó sử dụng một khu vực đặc biệt của bộ nhớ nhúng được gọi là bộ nhớ đệm (cache). Bộ nhớ cache càng lớn sẽ cho phép dữ liệu được chuyển càng nhanh hơn. Ổ cứng HDD hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.
  • Thời gian truy xuất: Ổ cứng HDD còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như thời gian cần để đầu đọc định vị và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Đó chính là thông số thời gian truy xuất. Trong khi đó, đối với ổ SSD thì người dùng nên quan tâm đến thông số tốc độ đọc và ghi tuần tự.
  • Tỷ lệ hư hỏng: Do ổ cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả ổ cứng đều có thông số tỷ lệ hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi những mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm.

Ổ SSD thường có tuổi thọ cao hơn vì không có các thành phần cơ học, trung bình lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ HDD. 

5
 Vấn đề giá cả

Khi mua bất kỳ một món hàng nào, điều mà người dùng luônquan tâm đó là giá bán. Ổ cứng laptop cũng không phải là ngoại lệ. Khi đã xác định được loại ổ lưu trữ cần mua, bạn có thể khảo giá một vài trang web bán hàng, chọn ra sản phẩm đáp ứng đúng các tiêu chí đã đưa ra và cuối cùng có thể tính ra giá trên mỗi GB.

6
Địa chỉ thay ổ cứng laptop nhanh chóng, giá tốt tại Hà Nội

 

Thay ổ cứng laptop ở đâu uy tín tại Hà Nội? Vấn đềđược nhiều người tiêu dùng quan. Đừng quá lo lắng vì đã có ngay gợi ý cho bạn.

Trung tâm Sửa Laptop Thái Hà cung cấp dịch vụ thay ổ cứng laptop HP, Dell, Acer, Asus, Sony, Lenovo… lấy ngay uy tín.

Kho linh kiện của trung tâm luôn cập nhật các loại ổ cứng HDD, SSD với các dung lượng 120GB, 240GB, 500GB, 1TB, 2TB… từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như WD, Seagate, Kingston, Hitachi, …

Thông tin về giá có thể liên hệ qua Website: sualaptopthaiha.com Hoặc Hotline tư vấn: 0904 515 696