Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Ổ cứng laptop ATA và SATA khắc nhau như thế nào và nên mua loại nào tốt hơn?

Cùng với nhiều hãng laptop thì linh kiện bên trong của nó cũng lắm hãng, chủng loại. Và bộ phận quan trọng được chúng tôi đề cập hôm nay chính là ổ cứng. Liệu Ổ cứng laptop ATA và SATA thì nên mua loại nào tốt hơn?

ổ cứng laptop ata và sata

Thông tin ít biết về Ổ cứng ATA và SATA

ATA (Advanced Technology Attachment) – một giao diện song song 16-bit được sử dụng để kiểm soát các ổ đĩa máy tính. Được giới thiệu vào năm 1986, nó đã trải qua nhiều diễn biến trong những năm qua, với phiên bản mới nhất được gọi là ATA-7.
SATA (Serial Advanced Technology Attachment) – một sự tiến hóa nối tiếp 1-bit của giao diện lưu trữ vật lý ATA song song.

Các tính năng cơ bản về Ổ cứng chuẩn ATA và SATA 

  • Ỗ đĩa SATA dễ dàng phân biệt với ATA bằng các kết nối dữ liệu và năng lượng khác nhau được tìm thấy trên mặt sau của ổ đĩa. 
  • ATA ổ đĩa tiêu chuẩn, chẳng hạn như mô hình 200GB Western Digital có hơi cồng kềnh, hai cáp băng rộng với kết nối dữ liệu 40-pin và nhận 5V cần thiết để cấp nguồn cho chúng từ kết nối 4-pin quen thuộc. Một sự thay đổi đã được thực hiện với sự ra đời của chuẩn ATA-5 để cải thiện tốt hơn tín hiệu bằng cách làm cho một dây cáp 80 sử dụng trên các kết nối 40-pin (những thường được gọi là cáp 40-pin / 80-wire).
  • Để cải thiện luồng không khí trong hệ thống máy tính của một số nhà sản xuất ATA gần đây cũng cho ra đời các loại cáp tròn. Hiệu suất của các dây cáp được làm tròn là tương đương với các băng phẳng, nhưng nhiều người thích dòng cải tiến hệ thống khí để dễ quản lý và làm mát cho nó.
  • Ỗ đĩa SATA có một nửa inch rộng, kết nối dữ liệu trong một cáp dữ liệu mỏng hơn rất nhiều và dễ dàng quản lý. 
    Cáp SATA có độ dài tối đa là 1 mét (39,37 inch) là lớn hơn nhiều so với đề nghị cáp 18 inch cho các ổ đĩa ATA. Vì vậy các kết nối dữ liệu SATA giải phóng thêm không gian trên bo mạch chủ, có khả năng cho phép bố trí thuận tiện hơn và các tính năng tích hợp nhiều hơn.

Hiệu suất Ổ cứng chuẩn ATA và SATA

Ngoài việc là thuận tiện hơn để sử dụng và ít điện năng hơn, ổ đĩa SATA có những lợi ích hiệu năng thực sự hơn ổ ATA.
SATA là băng thông tối đa có thể. Sự tiến hóa của các ổ đĩa ATA đã nhìn thấy tốc độ truyền tải dữ liệu đạt tối đa ở 133 MB / giây, nơi mà các tiêu chuẩn SATA hiện nay cho phép truyền dữ liệu lên đến 150 MB / giây.
Sự gia tăng hiệu suất tổng thể của SATA hơn ATA có thể được dự kiến ​​sẽ lên đến 5% (theo Seagate), nhưng những cải tiến trong công nghệ SATA chắc chắn sẽ cải thiện về điều đó.
Ổ đĩa SATA có thể được đưa vào và offline mà không cần tắt hệ thống máy tính, cung cấp một lợi ích nghiêm trọng cho những người không có nhiều thời gian, hoặc những người muốn di chuyển hoạt động một cách nhanh chóng.

Giá bán giữa Ổ cứng  ATA và SATA

So sánh các ổ đĩa ATA và ổ đĩa SATA khó có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, nhưng nói chung nó là ổ đĩa SATA vẫn sẽ chi phí chỉ hơn một chút so với một ổ ATA. Xem xét những lợi ích của SATA so với ATA có thể dễ dàng được biện minh khi xem xét một nâng cấp cho ổ cứng mới.
Các tiêu chuẩn SATA hiện nay cung cấp những lợi ích đáng kể so với ATA về sự tiện lợi, điện năng tiêu thụ, và quan trọng nhất là về hiệu suất. Tương lai ổ cứng chuẩn SATA hứa hẹn về tốc độ tăng lên đáng kể sẽ giúp chúng phát triển theo kịp với các thành phần hệ thống quan trọng khác.

THÔNG TIN LIÊN H

  • Hotline: 0904.515.696
  • Website: https://sualaptopthaiha.com/
  • Địa Chỉ: No3 Ngõ 131 – Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
  • Giờ mở cửa : 8h00 – 22h00 Hàng ngày – ( Làm cả Thứ 7 & CN)