Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Ổ đĩa quang laptop là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Chúng tôi tin chắc rằng, vẫn có nhiều người dùng laptop nghe khá xa lạ với thuật ngữ Ổ đĩa quang laptop, và có thể giật mình khi không biết nó nằm ở đâu laptop. Mọi sự bỡ ngỡ, cũng như thắc mắc về ổ đĩa quang laptop là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Tất cả đều được giải đáp ở thông tin dưới đây.

ổ đĩa quang laptop

1
Ổ đĩa quang trên laptop là gì?

 

Ổ đĩa quang trên laptop là một loại công cụ dùng để đọc đĩa quang, nó sử dụng một loại thiết bị phát ra một tia lazer chiếu vào bề mặt đĩa quang, phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã thành tín hiệu để đọc hoặc ghi dữ liệu trên đĩa CD, DVD.

2
 
Ổ đĩa quang gồm những loại nào?

Phân loại ổ đĩa quang

  • Dựa trên chức năng, có 3 loại:

+ Loại chỉ đọc (Read-only Disk Drive): Đây là loại ổ đĩa quang chỉ dùng để truy cập dữ liệu trên các đĩa đã ghi dữ liệu từ trước.

+ Loại chỉ ghi (Write-only Disk Drive): Loại ổ đĩa quang dùng để ghi dữ liệu trên đĩa trắng CD-R qua một phần mềm ghi đĩa như CDBurnerXP, ImgBurn, Nero Burning ROM,…

+ Loại đọc và ghi (Read Write Disk Drive) có thể đọc, ghi và xóa dữ liệu trên đĩa, thường kí hiệu 3 thông số trên ổ đĩa quang là đọc dữ liệu, ghi dữ liệu và tốc độ ghi dữ liệu trên đĩa trong 1 lần.

  • Dựa theo tên gọi, có 2 loại:

+ Ổ CD: Ổ đĩa này chỉ có thể đọc hoặc vừa đọc vừa ghi đĩa CD ,VCD

+ Ổ DVD: Ổ đĩa này đọc được các loại đĩa CD, VCD, DVD và có thể ghi được đĩa CD hoặc DVD trắng.

3
 
Cấu tạo ổ đĩa quang laptop

Các bộ phận ổ đĩa quang -hỗ trợ đọc dữ liệu

 Ổ đĩa quang bao gồm:

  • Module quang học có chứa các diode lazer, cảm biến photodiode,một hoặc nhiều gương bán mạ, hệ thống thấu kính zoom bằng từ trường có 3 khẩu độ là 0.45,0.60,0.85 lần lượt cho cd,dvd,blu-ray. Bo mạch flexible nhỏ có kết nối flexible cable. Tất cả được gắn trong một vỏ bằng nhựa hoặc kim loại có gắn răng cưa.
  • Module cơ học gồm động cơ quay đĩa, động cơ quay trục xoắn, khi gắn trục xoắn với răng cưa của module quang học, chuyển động quay của trục xoắn tạo một momen đẩy các răng cưa lên xuống – điều khiển vị trí của module quang học. Module quang học trượt trên hai trục kim loại song song với trục xoắn có tác dụng giữ module ở đúng vị trí. Tất cả được bắt vít trên một khung kim loại.
  • Module phần cứng điều khiển gồm một bảng mạch in nằm dưới khung kim loại. Có các dây cáp flexible nối với bộ phận cơ học và quang học, được tích hợp cổng giao tiếp ata,sata hoặc usb.

4
 
Nguyên lí hoạt động ổ đĩa quang laptop

Trong khi đĩa quay với tốc độ cao và súng lazer sẽ chiếu lên bề mặt đĩa, thì tia lazer được điều khiển tắt sáng tương ứng với tín hiệu 0 hay 1 đưa vào.Trong đó: ứng với tín hiệu 0 là tia lazer tắt, ứng với tín hiệu 1 là tia lazer sáng đốt cháy bề mặt đĩa thành một điểm làm mất khả năng phản xạ.

Mạch servo sẽ điều khiển tốc độ quay đĩa cũng như điều khiển cho tia lazer hội tụ trên đĩa và ghi dữ liệu thành các đường trắc hình xoắn chôn ốc.

Đĩa có dữ liệu được quay với tốc độ cao, mắt nguyên lí đọc tín hiệu từ đĩa đọc sẽ đọc dữ liệu ghi trên đĩa theo nguyên tắc : sử dụng tia lazer chiếu lên bề mặt đĩa dọc theo các đường track có dữ liệu, sau đó hứng lấy tia phản xạ quay lại rồi đổi chúng thành tín hiệu điện. Khi tia lazer chiếu qua các điểm trên bề mặt đĩa bị đốt cháy sẽ không có tia phản xạ và tín hiệu thu được là 0. Khi tia lazer chiếu qua các điểm trên bề mặt đĩa không bị đốt cháy sẽ có tia phản xạ và tín hiệu thu được là 1.

Tín hiệu khi đọc nếu ngược với khi ghi thì chỉ việc cho qua tia phản xạ sẽ được ma trận Diode đổi thành cổng đảo tín hiệu sẽ được đảo lại tín hiệu điện, sau khi khuếch đại và xử lý ta thu được tín hiệu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ổ đĩa quang trên laptop, phân loại, cấu tạo và nguyên lý. Nếu bạn có góp ý hoặc cần hỗ trợ gì thêm xin hãy liên hệ thông qua:

Website: https://sualaptopthaiha.com/

Hotline:  0904 515 696