Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Cách Xem Các Thông Số Ram Laptop

Ram là thuật ngữ không mấy xa lạ đối với người dùng máy tính nói chung. Tuy nhiên để cặn kẽ về Ram thì có lẽ đối với nhiều người vẫn là dấu”?” lớn trong đầu. Để đập tan mọi nghi vấn, cũng như cung cấp cho người dùng laptop những thông tin bổ ích nhất. Bài viết hôm nay mời các bạn hãy cùng Sửa Laptop Thái Hà đi hiểu xemXem ram laptop như thế nào? Bạn đã biết cách xem các thông số ram laptop chưa ? nhé!

THÔNG SỐ RAM LAPTOP

ram laptopBạn đã biết cách xem các thông số ram laptop chưa ? Đây là địa chỉ cho bạn biết dung lượng Ram mà laptop mình có được

 RAM Laptop Là Gì?

RAM (từ viết tắt của Random Access Memory) là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời trước khi chuyển tới CPU để xử lý. Dữ liệu lưu trong RAM sẽ không còn khi bạn tắt laptop đi. Do vậy, RAM càng lớn thì số lần CPU phải xử lý dữ liệu càng ít đi.

Xem Ram Laptop Như Thế Nào? Bạn Đã Biết Cách Xem Các Thông Số Ram Laptop Chưa ?

Cách kiểm tra tổng dung lượng RAM laptop

Bước 1: Bạn Click chuột phải vào biểu tượng Computer ngoài Destop => Chọn Properties

Bước 2: Tại cửa sổ System bạn có thể xem được nhiều thông tin, trong đó có dung lượng bộ nhớ RAM laptop.

Còn cách kiểm tra dung lượng RAM laptop đã sử dụng thì sao?

Cách 1: Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở cửa sổ Windows Task Manager.

Cách 2: Nhấn Window + R để mở hộp thoại Run =>Nhập lệnh taskbar

Trong cửa sổ Windows Task Manager, tại tab Performance => Memory, bạn có thể biết được thông tin hiện tại bộ nhớ RAM của bạn đang sử dụng là bao nhiêu trên tổng số Ram máy bạn có.

Nếu màu xanh tại mục này đã chuyển qua màu vàng hoặc đỏ, thì có nghĩa là bộ nhớ RAM laptop của bạn đã gần hết => tình trạng máy chạy chậm, hay bị treo, đơ => đã đến lúc bạn nên nâng cấp RAM laptop rồi.

Tốc Độ Ram- Điều Ai Cũng Muốn Biết

Đây có lẽ là thông số được người dùng laptop quan tâm nhất. Chỉ số về tốc độ Ram mà bạn cần quan tâm đó là:

Kiểm tra tốc độ đọc từ Ram

Lệnh này sẽ thực hiện đọc 100GB từ buffer (do tham số –memory-total-size quy định) với mỗi lần đọc là 1KB (do tham số–memory-block-size chỉ định) và chỉ có 1 luồng xử lý.

Con số 333Mhz là thông số đáng để bạn quan tâm nhấtCon số 333Mhz là thông số đáng để bạn quan tâm nhất

Trong kết quả in ra, bạn chỉ cần quan tâm 2 thông số in đậm vì đây là 2 thông số thể hiện tốc độ đọc từ buffer của bộ nhớ, thông số càng cao càng tốt.

Kiểm tra tốc độ ghi từ Ram

Lệnh này sẽ thực hiện ghi 100GB vào buffer (do tham số –memory-total-size quy định) với mỗi lần ghi là 1KB (do tham số–memory-block-size chỉ định) và chỉ có 1 luồng xử lý.

Trong kết quả in ra, bạn cũng chỉ cần quan tâm 2 thông số in đậm vì đây là 2 thông số thể hiện tốc độ ghi vào buffer của bộ nhớ, thông số càng cao thì càng tốt.

Độ trễ (Latency)

Trước đây, khi đi mua RAM, hầu như ai cũng chỉ quan tâm tới tốc độ. Nhưng gần đây, khái niệm độ trễ đang dần được người dùng để ý bởi nó đóng vai trò khá quan trọng vào tốc độ xử lý tổng thể của hệ thống.

Để hiểu khái niệm này, hãy cùng chúng tôi cùng điểm nhanh qua cách thức bộ nhớ làm việc. Đầu tiên chipset sẽ truy cập vào hàng ngang (ROW) của ma trận bộ nhớ thông qua việc đưa địa chỉ vào chân RAM rồi kích hoạt tín hiệu RAS. Bạn sẽ phải chờ khoảng vài xung nhịp hệ thống trước khi địa chỉ cột được đặt vào chân nhớ và tín hiệu CAS phát ra.

Bảng số liệu cho thấy hiệu năng cao, độ trễ thấp của Ram laptopBảng số liệu cho thấy hiệu năng cao, độ trễ thấp của Ram laptop

Sau khi tín hiệu CAS phát đi, bạn lại phải chờ một khoảng thời gian nữa thì dữ liệu sẽ được tìm thấy.

Bạn sẽ thắc mắc như vậy có phải CAS2 nhanh hơn CAS3. Nhưng thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể của bộ nhớ điển hình như:

  • Chuỗi xử lý thông tin: Kích hoạt RAS, chờ khoảng thời gian trễ RAS-to-CAS Delay và CAS Latency.
  • Bộ vi xử lý có bộ đệm khá lớn nên chứa nhiều lệnh truy cập và dữ liệu. Do đó thông tin được tìm kiếm trên bộ đệm trước khi truy cập vào RAM và tần số dữ liệu cần được tìm thấy trên bộ đệm khá cao (khoảng 95%).

Tóm lại việc chuyển từ CAS 3 => CAS 2 sẽ tăng hiệu năng xử lý cho tất cả các ứng dụng. Điều này đồng nghĩa với việc những thanh RAM CAS2 chạy nhanh hơn thanh RAM CAS3.

Tần Số Làm Tươi – Ẩn Số Mà Nhiều Người Cần Giải Mã

Thường thì khi nhắc tới khái niệm tần số làm tươi nhiều người hay nghĩ ngay đến màn hình máy tính. Tuy nhiên bộ nhớ DRAM cũng có khái niệm này. Có thể bạn chưa biết module DRAM được tạo nên bởi nhiều tế bào điện tử, mỗi tế bào này phải được nạp lại điện hàng nghìn lần mỗi giây nếu không dữ liệu chứa trong chúng sẽ bị mất.

Việc cho ra đời cách đọc dữ liệu theo từng chuỗi đã giúp khắc phục nhược điểm và tăng hiệu năng cho RAM, chu kì của chuỗi ngắn hơn rất nhiều chu kì của RAM loại cũ.

Thường RAM có tốc độ cao sẽ sử dụng chip RAM có chu kì truy xuất thấp nhưng với chu kì truy xuất thấp chưa chắc RAM đã có thể hoạt động ở tốc độ cao bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Giờ đây chắc ai cũng có thể tự mình trả lời “Xem ram laptop như thế nào? Bạn đã biết cách xem các thông số ram laptop chưa ?” Đây thực sự là vấn đề hữu ích giúp bạn biết được laptop của mình đang hoạt động trong tình trạng tốt hay bất ổn. Từ đó, giảm bớt những rủi ro không đáng có quá trình sử dụng laptop phục vụ công việc hằng ngày.