Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục Ổ Cứng Laptop

Khi gặp những dấu hiệu này, bạn nên thực hiện sao lưu mọi dữ liệu quan trọng nhất của mình vào một ổ cứng vật lý khác hoặc có thể chép lên các dịch vụ lưu trữ đám mây, rồi sau đó thay thế bằng ổ mới. Dưới đây là những cách khắc phục ổ cứng laptop khi gặp sự cố, bạn hãy tìm hiểu nhé!

Ổ CỨNG LAPTOP

5 dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng5 dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng

Vì rất ít người dùng để ý đến lúc nào laptop báo hiệu sắp hư hỏng, dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng cần khắc phục ngay.

Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục Ổ Cứng Laptop gặp Sự Cố

Laptop Chạy Chậm, Treo Hay Xuất Hiện Màn Hình Xanh

  • Laptop của bạn đang sử dụng bỗng dưng chạy chậm hẳn, thường xuyên bị treo hay xuất hiện màn hình xanh chết chóc. Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống liên quan đến phần cứng, lẫn phần mềm.

Laptop chạy chậm nguyên nhân do đâuLaptop chạy chậm nguyên nhân do đâu

Khi gặp những lỗi này thì tốt nhất bạn nên bắt đầu tiến hành việc sao lưu dữ liệu. Cách khắc phục đơn giản nhất là cài đặt lại Windows.

Nếu vấn đề vẫn xuất hiện trở lại sau khi mới cài hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, thì hệ thống của bạn đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả yếu tố ổ cứng laptop sắp bị hư.

Dữ Liệu Bị Gián Đoạn

  • Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng laptop của mình nhưng không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn (corrupted) do chương trình đóng không đúng cách, mặc dù trước đó những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.
  • Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy tính khiến bạn lo lắng bị mất thông tin cá nhân.

Những dấu hiệu này cho thấy nó là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hư.

Xuất Hiện Bad Sector

  • Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng sẽ tự động bị hệ điều hành “che” và do đó rất khó xác định, đặc biệt là nếu một lượng lớn sector hiện đang được sử dụng. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, chắc chắn sẽ khó có thể được an toàn.

Ổ đĩa bad sectorỔ đĩa bad sector

Có hai loại bad sector:

– Loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được)

– Loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được).

Bad sector do lỗi phần mềm xuất hiện khi một vùng bộ nhớ không hoạt động như mong muốn. Hệ điều hành có thể đã cố đọc dữ liệu trên vùng này và phát hiện mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ, gây ra hiện tượng lỗi. Các vùng nhớ này có thể được xem là bad sector, nhưng chúng có thể được sửa bằng công cụ Disk Check của Windows.

Phát Ra Âm Thanh Lạ

  • Nếu ổ cứng laptop của bạn phát ra những âm thanh kỳ lạ thì có thể thiết bị này đã đến “hồi kết thúc”.

Tuy nhiên, khi nghe thấy những tiếng động phát ra từ ổ cứng thì có lẽ là quá muộn rồi. Hiện tượng âm thanh cạch cạch lặp đi lặp lại là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu nhưng không được do xuất hiện lỗi trong khi quá trình thực hiện.

Những tiếng động rít lên cho thấy rằng các thành phần phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay, đang bị hỏng.

Dữ Liệu S.M.A.R.T Bị Hỏng

  • Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng laptop để phát hiện các vấn đề.

Dữ liệu smart bị hỏngDữ liệu smart bị hỏng

  • Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng laptop bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và thảm họa sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

Nếu bạn có một ổ cứng đang làm việc và muốn kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T., hãy sử dụng những công cụ chuyên dùng như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan để dự đoán và ngăn chặn lỗi.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn sớm nhận biết được những rắc rối sẽ xảy ra đối với laptop của mình và từ đó sớm tìm ra giải pháp để khắc phục ổ cứng laptop khi gặp sự cố.