Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Cứng Laptop Của Bạn Bị Hư

Tuổi thọ của ổ cứng có thể bị rút ngắn đi vì thói quen di chuyển thường xuyên của người dùng. Bài viết này chúng tôi mách bạn những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop hư hỏng cần khắc phục ngay.

DẤU HIỆU Ổ CỨNG LAPTOP HƯ

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn bị hư hỏngNhững dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn bị hư hỏng

Khi gặp phải những dấu hiệu ổ cứng laptop hư, bạn nên thực hiện sao lưu mọi dữ liệu quan trọng nhất vào một ổ cứng vật lý khác hay có thể chép lên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng.

Máy Chạy Chậm, Treo Hay Xuất Hiện Màn Hình Xanh Là Dấu Hiệu Ổ Cứng Laptop Hư

Laptop của bạn đang sử dụng bỗng dưng chạy chậm đi, thường xuyên bị treo hay xuất hiện màn hình xanh chết chóc. Những dấu hiệu này cho thấy có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống liên quan đến phần cứng lẫn phần mềm.

Khi gặp những lỗi này thì tốt nhất bạn nên bắt đầu tiến hành việc sao lưu dữ liệu. Sau đó, thực hiện cài đặt lại Windows, nếu vấn đề vẫn xuất hiện lại sau khi mới cài hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, thì hệ thống của bạn đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả dấu hiệu ổ cứng laptop hư.

Dữ Liệu Bị Gián Đoạn

Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng laptop của mình nhưng không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn do chương trình đóng không đúng cách dù trước đó những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.

Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy khiến bạn lo lắng bị mất thông tin cá nhân. Đây có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.

Xuất Hiện Bad Sector

Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu.

Chúng tự động bị hệ điều hành “che” nên rất khó xác định, đặc biệt là nếu một lượng lớn sector hiện đang được sử dụng. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, thì sẽ khó có thể được an toàn.

Xuất hiện bad sectorXuất hiện bad sector

  • Có hai loại bad sector: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được).

Phát Ra Âm Thanh Lạ

Nếu ổ cứng laptop của bạn phát ra những âm thanh kỳ lạ thì có thể thiết bị này đã đến “hồi kết thúc”.

Hiện tượng âm thanh kêu cạch cạch lặp đi lặp lại là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu nhưng không được do xuất hiện lỗi trong khi quá trình thực hiện.

Những tiếng động rít lên, cho thấy các thành phần phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay đang bị hỏng.

Dữ Liệu S.M.A.R.T Bị Hỏng Là Dấu Hiệu Ô Cứng Laptop Hư

Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không.

Dữ liệu smart bị hỏngDữ liệu smart bị hỏng

Bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề đang xảy ra. Hiện nay, có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. được ghi lại bởi hệ điều hành.

Giống như hầu hết các dấu hiệu ổ cứng laptop hư ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và bi kịch sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.