Sửa Xem Trực Tiếp

Lấy Ngay Sau 30-45 Phút

Dịch Vụ Uy Tín Chuyên Nghiệp

Sửa laptop uy tín

Ý Nghĩa Thông Số Pin Laptop Và Cách Sử Dụng

Pin có vai trò quan trọng đối với laptop là bộ phận lưu trữ điện năng để giúp cho máy có thể hoạt động tốt khi không có nguồn điện. Vậy bạn đã hiểu thế nào là ý nghĩa thông số pin laptop và cách sử dụng sao cho laptop bền nhất chưa? Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé!

THÔNG SỐ PIN LAPTOP

Các thông số kỹ thuật trên pin laptopCác thông số kỹ thuật trên pin laptop

Ý Nghĩa Thông Số Trên Pin Laptop

Trên mỗi viên pin laptop có vài thông số cơ bản, tuy nhiên những thông số Pin Laptop này thường hay bị người dùng hiểu lẫn lộn.

 1. Dung lượng pin

Thông số quan trọng đầu tiên đó chính là dung lượng pin, dung lượng pin có đơn vị là mAh, đọc là mini Ampe/ giờ.

Tuy nhiên, chỉ số dung lượng ghi trên pin chỉ là mức danh nghĩa, dung lượng thực tế có thể khác rất xa so với dung lượng danh nghĩa. Chẳng hạn một viên pin tốt như eneloop, duracel, AW v.v…, dung lượng thực tế sẽ tương đương với dung lượng danh nghĩa. Nhưng với những loại pin kém hơn thì dung lượng thực tế thấp hơn rất nhiều so với số dung lượng ghi trên pin.

Ví dụ: Một cục pin 18650 ghi là 3000mAh thậm chí là 3600mAh, tuy nhiên thực tế dung lượng không vượt quá được 2000mAh

 1. Hiệu điện thế trung bình

Đây là thông số quan trọng thứ hai, nếu một viên pin ghi hiệu điện thế là 3.7V, có nghĩa là từ lúc đầy pin cho đến lúc hết pin hiệu điện thế trung bình là 3.7V.

Lưu ý, hiệu điện đó là trung bình 3.7V chứ không có nghĩa là nó luôn cấp đều đều 3.7V đâu nhé, khi pin đầy thì hiệu điện thế có thể lên đến 4.2Vvà khi pin yếu thì chỉ còn dưới 3V chẳng hạn.

 1. Dòng xả tối đa

Dòng xả tối đa là khả năng cấp điện của một viên pin, thông số này có đơn vị là C, VD 1C, 2C, 10C v.v…

Ví dụ:

 • Pin có dòng xả 1C có nghĩa là nếu pin có dung lượng 2000mAh, thì pin có thể xả tối đa 2000mA, nếu bạn xả quá mức sẽ làm giảm tuổi thọ pin, cháy nổ pin.
 • Pin có dòng xả 2C có nghĩa là nếu pin có dung lượng 2000mAh, thì pin có thể xả tối đa 4000mA, nếu bạn xả quá mức sẽ làm tuổi thọ pin bị giảm hoặc có thể gây cháy nổ.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thông số đó là thông số dung lượng và dòng xả tối đa, phần lớn là nhầm lẫn dung lượng là dòng xả. Nhiều người thấy pin ghi 2000mAh thì nghĩ pin chỉ xả được 2000mA, tuy nhiên khả năng xả của pin hoàn toàn khác và muốn biết được điều này ngoài việc coi dung lượng pin thì còn phải biết chỉ số xả của pin là bao nhiêu.

Cách Sử Dụng Để Cho Laptop Bền Nhất

 • Không nên đặt laptop trên giường, đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn để laptop vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới laptop.

Không nên để laptop trên giường, đệm khi đang dùngKhông nên để laptop trên giường, đệm khi đang dùng

 • Không nên dán nilon hay phủ kín máy, bởi vỏ máy cũng là một thành phần thoát nhiệt khá hữu ích.
 • Khi dùng xong tắt máy nên đợi một vài phút mới cho máy vào túi hay balo bởi laptop giữ nhiệt khá tốt, nhiệt lượng còn trong máy chưa được tỏa hết sẽ có hại cho máy và pin.
 • Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ, làm cho pin dễ bị chai.
 • Nếu laptop không có phần mềm quản lý pin, để tránh tình trạng pin sạc xả nhiều lần không đáng hãy cắm sạc liên tục, vì khi pin đầy mạch điện của pin sẽ tự ngắt.
 • Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn đến 10-20% hãy sạc lại, vì nếu vừa xuống vài % pin mà bạn đã sạc ngay thì số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.
 • Nên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin và các linh kiện khác.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu được những thông số kỹ thuật ghi trên pin để từ đó bạn có thể sử dụng pin đúng cách hơn.